Trang chủ Thủ thuật PC - Laptop 10 mẹo dùng chuột máy tính cực hay cần biết

10 mẹo dùng chuột máy tính cực hay cần biết

21 đọc tối thiểu
0
18
834

Hầu hết người dùng máy tính không tận dụng tối đa chuột máy tính. Dưới đây là các mẹo và bí quyết của chuột máy tính giúp bạn có được tiềm năng đầy đủ của con chuột máy tính và tăng năng suất tổng thể của bạn trong khi trên máy tính.

Phím Shift và click chuột

Nhiều trình soạn thảo và chương trình văn bản cho phép bạn đánh dấu tất cả hoặc một phần văn bản bằng cách sử dụng phím Shift và chuột.

Ví dụ: Bạn click chuột lên đầu trang sau đó xuống giữa trang giữ Shift và click lần nữa sẽ thấy kết quả.

Bạn cũng có thể giữ chuột và kéo, nhưng sẽ hơi mệt đó :).

Tận dụng tối đa bánh xe cuộn

Ngày nay, mọi người đều quen thuộc với khả năng bánh xe chuột để cuộn lên và xuống trên một trang. Tuy nhiên, bánh xe này cũng có thể làm được nhiều hơn thế, dưới đây chỉ là một vài ví dụ.

 • Bánh xe chuột không chỉ là bánh xe. Nó cũng có thể được sử dụng như một nút. Nhấn xuống trên bánh xe sẽ hoạt động giống như nút chuột thứ ba. Nút bánh xe có thể được sử dụng để mở một trang web trong một tab bằng cách nhấp vào bánh xe trên bất kỳ liên kết nào và cũng có thể được sử dụng để đóng tab bằng cách nhấp vào bánh xe trên bất kỳ tab đang mở nào.
 • Phóng to và thu nhỏ trên trang web, tài liệu word, bảng tính excel, v.v. bằng cách giữ phím Ctrl và cuộn lên để phóng to và thu nhỏ để thu nhỏ.
 • Giữ phím Shift và cuộn xuống trong hầu hết các trình duyệt Internet để quay lại trang web trước đó.
  Một số bánh xe chuột có thể được đẩy sang trái hoặc sang phải để di chuyển lùi lại và chuyển tiếp giữa các trang web.

Chọn với nhấp đúp và gấp ba lần

Bất kỳ từ nào cũng có thể được chọn bằng cách nhấp đúp vào từ đó. Nếu bạn muốn làm nổi bật toàn bộ đoạn văn hoặc câu, hãy nhấp vào nút chuột ba lần trên bất kỳ từ nào. Hãy thử nó ngay bây giờ trên đoạn này bằng cách nhấn ba lần nhanh chóng trên bất kỳ từ nào trong đoạn văn.

Nếu bạn nhấp đúp chuột và sau đó kéo chuột, nó sẽ đánh dấu một từ tại một thời điểm.

Sử dụng nhấp chuột phải

Tận dụng lợi thế đầy đủ của nhấp chuột phải vào bất kỳ lúc nào bạn đánh dấu văn bản hoặc muốn xem các thuộc tính của một đối tượng. Ví dụ: nếu bạn đánh dấu một tệp hoặc văn bản, bạn có thể nhấp chuột phải vào mục được đánh dấu đó, sao chép nó và sau đó nhấp chuột phải vào bất kỳ nơi nào khác để dán nó.

Nếu bạn đánh dấu hoặc chọn bất kỳ tập tin hoặc văn bản và sau đó bấm và kéo trong khi giữ nút chuột phải , khi bạn cho đi một tùy chọn để di chuyển hoặc sao chép tập tin đó được hiển thị. Điều này giúp bạn tiết kiệm được một bước bổ sung là phải nhấp chuột phải vào nơi bạn muốn dán mục.

Trong khi trong một trình duyệt, nhấn và giữ Ctrl trong khi nhấp vào liên kết bất kỳ sẽ mở ra một menu với các tùy chọn cho liên kết đó.

Phím Ctrl và nhấp chuột hoặc đánh dấu

Trong khi giữ phím Ctrl, bạn có thể nhấp chuột trái để chọn nhiều đối tượng hoặc đánh dấu nhiều phần văn bản.

Người dùng Mozilla Firefox cũng có thể giữ phím Ctrl và nhấp vào từng ô trong bảng mà họ muốn sao chép. Họ cũng có thể giữ phím Ctrl và kéo chuột xuống một hàng để chỉ chọn hàng hoặc văn bản mà không chọn bất kỳ văn bản nào khác trong bảng đó.

Sử dụng các nút bên chuột

Nhiều chuột máy tính mới cũng có các nút ở bên cạnh chuột. Các nút này có thể được lập trình để làm bất cứ điều gì. Tuy nhiên, theo mặc định, nút bên trái có thể được sử dụng để quay lại trang web. Sử dụng nút ngón tay cái giúp duyệt Internet hiệu quả hơn vì bạn không cần di chuyển con trỏ chuột đến nút mũi tên quay lại của trình duyệt để quay lại trang.

Sử dụng tính năng Windows Snap To

Tận dụng tối đa tính năng Snap chuột của Windows , tính năng này sẽ tự động di chuyển chuột của bạn đến các nút xuất hiện trong hộp thoại. Ví dụ, nếu bạn xóa một tập tin hoặc đóng một cửa sổ, bạn có thể nhận được một nhắc nhở hỏi bạn nếu bạn chắc chắn rằng bạn muốn thực hiện nhiệm vụ. Khi tính năng Snap To được bật, con trỏ chuột sẽ tự động chuyển sang nút Ok, vì vậy tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào nút chuột trái nếu bạn đồng ý. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian phải di chuyển con trỏ chuột đến nút Ok và sau đó nhấp vào Ok.

Để bật tính năng này, hãy mở thuộc tính Chuột trong Bảng điều khiển Windows và chọn hộp kiểm Chụp nhanh trong tab Tùy chọn con trỏ.

Mẹo bổ sung: Trong khi thay đổi tính năng này, chúng tôi cũng khuyên bạn nên xem xét các tùy chọn có sẵn khác trong thuộc tính Chuột. Ví dụ, tăng tốc độ chuyển động cũng có thể giúp tăng năng suất của bạn trong khi sử dụng chuột.

Quản lý cửa sổ đang mở bằng chuột

Nhấp đúp vào thanh tiêu đề trên cùng của cửa sổ bất kỳ để phóng to cửa sổ hoặc nếu cửa sổ đã được phóng to, hãy đổi kích thước cửa sổ thành cửa sổ nhỏ hơn. Bạn cũng có thể nhấp đúp vào biểu tượng cho cửa sổ ở góc trên cùng bên trái của cửa sổ để đóng cửa sổ đó.

Di chuyển chuột bằng bàn phím

Thay vì sử dụng chuột đi kèm với máy tính của bạn, bạn cũng có thể cho phép Windows sử dụng bàn phím số làm con chuột .

Tùy chỉnh chuột của bạn

Cuối cùng, nếu bạn có chuột có nhiều hơn hai nút, việc cài đặt phần mềm chuột đi kèm cho phép bạn tùy chỉnh chuột nhiều hơn. Ví dụ: nếu bạn không sử dụng các nút bên để di chuyển qua lại trong một trang web, hãy thay đổi nó thành một cái gì đó bạn làm thường xuyên hơn, chẳng hạn như chuyển đổi giữa các cửa sổ đang mở hoặc mở máy tính.

10 mẹo dùng chuột máy tính cực hay cần biết
5 (100%) 18 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • Phím tắt trong Microsoft Excel

  Phím tắt trong Microsoft Excel Dưới đây là danh sách của hầu hết các phím tắt chính và tổ …
 • Phím tắt trong Microsoft Word

  Phím tắt trong Microsoft Word Dưới đây là danh sách các phím tắt thường được sử dụng trong…
 • Phím tắt trong Microsoft Outlook

  Phím tắt trong Microsoft Outlook Dưới đây là danh sách tất cả các phím tắt chính trong Mic…
Tải thêm bài viết liên quan
Tải thêm theo Adam Lam
Tải thêm trong PC - Laptop

Bài Hot

Lỗi cài đặt Office 2013 Professional Plus 1: 1935 3: 0x80131049 4: IAssemblyCacheItem 5: Commit

Hiện tượng lỗi: Nội dung bài viết Hiện tượng lỗi:Nguyên nhân dẫn đến lỗi cài Office…